จังหวัดลำพูน

หน้าแรก » จังหวัดลำพูน
แบ่งปันไปยัง : แบ่งปันไปยัง facebook
 อัพเดต : 10 พฤศจิกายน 2560

ประวัติของจังหวัดลำพูน

แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดลำพูน

การคมนาคมภายในจังหวัดลำพูน

ทางเครื่องบิน
          ต้องไปลงที่ จ.เชียงใหม่ แล้วเดินทางต่อมา จ. ลำพูน การบินไทยมีเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาบินประมาณ 1 ชั่วโมง ต้องเหมารถจากท่าอากาศยานเชียงใหม่มายังท่ารถเชียงใหม่-ลำพูน บริเวณหน้าสำนักงาน ททท. ใกล้สะพานนวรัตน์ หรือเหมาไปส่งที่ จ.ลำพูน

ทางรถไฟ
          รถไฟสาย กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ทุกขบวนผ่าน จ.ลำพูน มีทั้งรถเร็ว รถด่วนพิเศษ รถดีเซลราง และรถด่วนนครพิงค์ ที่สะดวกสะบาย รถไฟจะถึงสถานีลำพูนในช่วงเช้าตรู่ สองขบวน จะถึงก่อนสถานีเชียงใหม่ประมาณ 30-45 นาที

รถประจำทาง
          จากกรุงทพฯ ขึ้นสถานีขนส่งหมอชิต สามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทางสาย กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ซึ่งมีให้เลือกทั้งรถบริการรับอากาศ วีไอพี 24 ที่นั่ง และ 32 ที่นั่ง รถปรับอากาศชั้น 1 และ ชั้น 2 แต่ต้องแจ้งให้พนักงานประจำรถว่าลงที่ จ.ลำพูน รถจะจอดที่สามแยกดอยติ ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ห่างจากตัวเมืองลำพูน ประมาณ 6 กม. มีรถสองแถวสีฟ้า มารอรับผู้โดยสารเข้าไปส่งในตัวเมือง โดยคิดเหมาคนละ 60 บาท

          รถสองแถวที่เข้าเมืองจะมีเฉพาะช่วงเช้าราวตี 5 ถึงไม่เกิน 7 โมงเช้าเท่านั้น ในเที่ยวกลับหากต้องการมาขึ้นรถที่สามแยกดอยติ จะต้องเหมารถสองแถว สายใดก็ได้มาส่ง โดยคิดราคาเดียวกันคือ 60 บาท

          สำหรับรถประจำทางสาย กรุงเทพฯ-ลำพูน หรือ ลำพูน-กรุงเทพฯ โดยตรง มีรถของบริษัทขนส่งวันละเที่ยวเท่านั้น สำหรับเส้นทางรถที่ใช้ ใช้เส้นทาง อ.ลี้ อ.บ้านโฮ่ง อ.ป่าซาง มีรถวันละสองเที่ยว เป็นรถปรับอากาศชั้น 1 และชั้น 2 อย่างละหนึ่งเที่ยว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : th.wikipedia.org , lamphun.go.th